Sữa rửa mặt là sản phẩm không thể thiếu trong chu trình trong chăm sóc da hằng ngày của mỗi người. Sữa rửa mặt giúp làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa, đồng thời cung cấp dưỡng chất cần thiết cho da. Thông thường, sữa rửa mặt có dung tích vừa đủ để sử dụng trong khoảng thời gian nhất định nhằm đạt hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến hạn sử dụng của sữa rửa mặt, dẫn đến việc sử dụng sản phẩm hết hạn. Vậy sử dụng sữa rửa mặt hết hạn có sao không? Bạn hãy cùng Nam dược Hải Long tìm hiểu vấn đề này sau đây. 

Dấu hiệu nhận biết sữa rửa mặt hết hạn

Hiện nay, có nhiều cách nhận biết sữa rửa mặt hết hạn. Bạn có thể áp dụng một số cách kiểm tra hạn sử dụng sữa rửa mặt đơn giản sau đây:

Kiểm tra hạn sử dụng được in trên bao bì

Cách đơn giản nhất để kiểm tra hạn sử dụng của sữa rửa mặt là thông qua mã vạch hoặc mã QR trên bao bì. Bạn có thể tìm thấy thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì của sản phẩm. Thông thường, sản phẩm sẽ được ký hiệu MFG (ngày sản xuất), EXP (ngày hết hạn) của sản phẩm. Khi sản phẩm đã vượt quá ngày EXP, bạn nên ngừng sử dụng để đảm bảo an toàn cho da.

Ngoài ra, sữa rửa mặt cũng có hạn sử dụng sau khi mở nắp. Điều này được ghi dưới dạng số tháng (ví dụ: 6M, 12M) sau khi bạn mở nắp sản phẩm. Sau thời gian này, dù hạn sử dụng EXP vẫn còn, bạn cũng không nên sử dụng để tránh nguy cơ gây hại cho da.

Nhận biết sữa rửa mặt hết hạn dựa vào thông tin trên bao bì
Nhận biết sữa rửa mặt hết hạn dựa vào thông tin trên bao bì

Màu sắc sản phẩm

Sữa rửa mặt thay đổi màu sắc, có thể từ trong suốt chuyển sang màu đục hoặc xuất hiện các vệt màu khác thường. Đây là dấu hiệu của quá trình oxy hóa hoặc nhiễm vi khuẩn. Khi sữa rửa mặt bị oxy hóa hoặc nhiễm vi khuẩn, chất lượng của sản phẩm sẽ bị suy giảm.  

Kết cấu sản phẩm

Sữa rửa mặt thường có kết cấu dạng gel, sữa, bọt. Kết cấu sữa rửa mặt thay đổi là dấu hiệu cho thấy sản phẩm đã hết hạn. Nếu bạn nhận thấy sản phẩm có hiện tượng lạ như dày hơn, nhão hơn, vón cục và lỏng hơn so với bình thường thì không nên sử dụng. Sữa rửa mặt thay đổi kết cấu tức là các thành phần đã trải qua quá trình phân hủy hoặc bị vi khuẩn tác động.  

Xuất hiện mùi khó chịu

Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sản phẩm sữa rửa mặt hết hạn là mùi hương khác thường, khó chịu. Mùi này có thể là dấu hiệu của quá trình oxy hóa hoặc sự phát triển của vi khuẩn trong sản phẩm.  

Sữa rửa mặt bị tách lớp

Nếu nhận thấy sữa rửa mặt có hiện tượng phân tầng, tách lớp sau một thời gian không sử dụng, bạn nên lắc đều sản phẩm trước khi sử dụng. Nếu sau khi lắc đều, sữa rửa mặt vẫn bị tách lớp, phân tầng, thì đây là dấu hiệu cho thấy sản phẩm đã hết hạn sử dụng. 

Xem thêm: Rửa mặt bằng sữa chua không đường có tác dụng gì? Hướng dẫn dùng đúng cách

Sử dụng sữa rửa mặt hết hạn có sao không?

Khi sữa rửa mặt đã hết hạn, bạn không nên tiếp tục sử dụng vì vùng da mặt khá nhạy cảm, dễ bị kích ứng và dị ứng. Khi sản phẩm đã hết hạn, kết cấu và hiệu quả của nó không được đảm bảo. Điều này có thể khiến da bị tổn thương, đặc biệt là đối với những làn da mụn trứng cá, nhạy cảm, sạm, nám,… Việc sử dụng sản phẩm không an toàn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.  

Sử dụng sữa rửa mặt hết hạn có thể khiến da bị kích ứng
Sử dụng sữa rửa mặt hết hạn có thể khiến da bị kích ứng

Tác dụng phụ khi sử dụng sữa rửa mặt đã hết hạn

Sử dụng sữa rửa mặt hết hạn có sao không? Sử dụng sữa rửa mặt đã hết hạn có thể gây ra nhiều rủi ro và nguy hiểm cho làn da. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng sản phẩm đã hết hạn:

Da bị dị ứng, ung thư 

Sữa rửa mặt hết hạn có khả năng gây dị ứng, mụn trứng cá, thậm chí là tăng nguy cơ ung thư da. Điều này là do các thành phần đã bị biến đổi sau khi quá hạn sử dụng, tạo ra các chất gây hại, tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Vi khuẩn phát triển trong sản phẩm gây ra các vấn đề như dị ứng và viêm nhiễm khi tiếp xúc với da. 

Ảnh hưởng sức khỏe

Khi sữa rửa mặt đã hết hạn, độ an toàn của sản phẩm không còn được đảm bảo, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Sử dụng sữa rửa mặt đã hết hạn có thể dẫn đến tình trạng viêm da và nhiễm trùng do vi khuẩn. Đặc biệt, nếu đang có vết thương hở trên da, việc sử dụng sữa rửa mặt hết hạn sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vết thương và gây ra nhiễm trùng. Điều này gây trở ngại cho quá trình lành vết và tăng nguy cơ tiềm ẩn rủi ro về sức khỏe.

Sữa rửa mặt hết hạn có khả năng gây dị ứng, mụn trứng cá và tăng nguy cơ ung thư da 

Xem thêm: Rửa mặt bằng sữa chua không đường hàng ngày có tốt không?

Một số câu hỏi liên quan 

Ngoài thắc mắc: “Sử dụng sữa rửa mặt hết hạn có sao không?”, mọi người còn khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Bạn hãy tham khảo thêm một số câu hỏi và giải đáp chi tiết được Nam dược Hải Long chia sẻ dưới đây.

Sữa rửa mặt có hạn sử dụng bao lâu?

Thời gian hạn sử dụng của sữa rửa mặt khác nhau tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và nhãn hiệu cụ thể. Thông thường, sữa rửa mặt có thời hạn sử dụng từ 12 đến 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Thông tin này được thể hiện rõ ràng trên bao bì sản phẩm dưới dạng EXP. Tuy nhiên, sau khi mở nắp và tiếp xúc với không khí, sữa rửa mặt chỉ nên sử dụng từ 6 đến 12 tháng, được ghi trên bao bì dưới dạng PAO.

Có nên mua sữa rửa mặt gần hết hạn không?        

Sữa rửa mặt gần hết hạn thường được giảm giá mạnh để xả kho, đẩy tồng. Do sản phẩm vẫn còn hạn sử dụng nên bạn vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng còn lại của sản phẩm khá ít, chỉ khoảng 6 tháng trở lại. Bạn vẫn có thể mua sữa rửa mặt gần hết hạn nhưng cần đảm bảo sử dụng trong khoảng thời gian còn hạn mở nắp và hạn dùng.

Có cách nào tận dụng sữa rửa mặt hết hạn không?

Mặc dù sữa rửa mặt hết hạn không nên sử dụng lên mặt nhưng cũng không nhất thiết phải bỏ đi. Bạn vẫn có thể tận dụng sản phẩm này để vệ sinh giày dép, dụng cụ và các vật dụng trong nhà. Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể dùng để rửa tay vì vùng da tay không nhạy cảm như da mặt nên bạn không cần quá lo lắng về nguy cơ gây tổn thương.

Kết luận

Hy vọng, bạn viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề: “Sử dụng sữa rửa mặt hết hạn có sao không?”. Khi sữa rửa mặt hết hạn, các thành phần của sản phẩm đã bị biến đổi, không còn hiệu quả như ban đầu và có thể gây hại cho da. Do đó, bạn không nên sử dụng sữa rửa mặt hết hạn lên mặt để ngăn ngừa nguy cơ nám, sạm, dị ứng da, thậm chí là ung thư da.  

Các chủ đầu tư, thương hiệu mỹ phẩm có nhu cầu gia công sữa rửa mặt chiết xuất từ nguyên liệu lành tính, hãy liên hệ với Nam dược Hải Long để nhận tư vấn miễn phí.

⚜️ Nam Dược Hải Long – Nhà máy gia công mỹ phẩm đầu tiên đạt chuẩn CGMP

  • Website: namduochailong.com
  • Hotline: 0976.677.888
  • Nhà máy sản xuất: 58 Trương Hán Siêu, P. Nhị Châu, Hải Dương
  • Hà Nội: Số 10-12, Ngõ 7, Vạn Xuân, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội
  • HCM: Số 22 Nguyễn Sĩ Sách, P. 15, Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh