Việc lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp sẽ giúp làm sạch da hiệu quả, duy trì sức khỏe và vẻ đẹp làn da. Một trong những yếu tố quan trọng bạn cần xem xét khi chọn sữa rửa mặt là độ pH. Bởi yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng tự nhiên, duy trì hàng rào bảo vệ và ngăn ngừa tình trạng khô da, kích ứng. Vậy độ pH của các loại sữa rửa mặt bao nhiêu tốt nhất? Bạn hãy xem ngay bài viết này của Nam dược Hải Long để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Độ pH là gì? 

Độ pH (Potential of Hydrogen) là thước đo mức độ axit hoặc kiềm của một dung dịch, được biểu thị trên thang đo từ 0 đến 14. Thông số trên thang đo này cụ thể như sau:

  • Độ pH từ 0 đến dưới 7: Dung dịch có tính axit.
  • Độ pH bằng 7: Dung dịch trung tính (như nước tinh khiết).
  • Độ pH trên 7 đến 14: Dung dịch có tính kiềm (bazơ).

Da người có lớp màng acid tự nhiên với độ pH khoảng 4.5-5.5, giúp bảo vệ da khỏi vi khuẩn, nấm và các tác nhân gây hại khác. Sữa rửa mặt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ màng tế bào trên da. Sử dụng sữa rửa mặt có độ pH quá cao hoặc quá thấp có thể phá hỏng lớp màng bảo vệ và gây ra nhiều vấn đề như mất cân bằng độ ẩm, kích ứng,… Do đó, độ pH của các loại sữa rửa mặt là yếu tố quan trọng để làm sạch và bảo vệ da hiệu quả.

Độ pH gồm 3 thang đo axit, trung tính và bazơ
Độ pH gồm 3 thang đo axit, trung tính và bazơ

Xem thêm: Hướng dẫn chọn sữa rửa mặt có độ pH phù hợp cho da đầu

Độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt?

Độ pH lý tưởng nhất trong sữa rửa mặt là từ 5.5 – 6.5. Các sản phẩm có độ pH không phù hợp như quá axit (pH dưới 2.5) hoặc quá kiềm (pH trên 8) có thể làm mất cân bằng độ pH. Điều này dẫn đến những vấn đề như mụn, viêm da, mẩn đỏ và nhạy cảm.  

Sử dụng sữa rửa mặt có độ pH phù hợp sẽ làm giảm sự liên kết của bã nhờn trên da, giúp loại bỏ bã nhờn và bụi bẩn một cách hiệu quả nhưng vẫn duy trì làn da mịn màng. Sản phẩm này cũng giúp cân bằng độ ẩm tự nhiên, duy trì độ đàn hồi của làn da. Sau khi sử dụng sữa rửa mặt, da không bị tiết nhờn quá mức ít nhất trong 2 tiếng.

Cách nhận biết pH của sữa rửa mặt 

Bạn có thể xác định độ pH của các loại sữa rửa mặt trên bao bì của sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra độ pH bằng 2 cách sau:

  • Tự cảm nhận trên da

Sử dụng sữa rửa mặt để làm sạch một vùng nhỏ trên da. Sau một thời gian nếu bạn cảm thấy da bị khô, căng rát hoặc có dấu hiệu bóng bẩy, có thể là sản phẩm có độ pH cao.  

  • Kiểm tra bằng giấy quỳ tím

Để kiểm tra độ pH bằng giấy quỳ tím, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Hòa tan lượng nhỏ sữa rửa mặt với nước.

Bước 2: Nhúng giấy quỳ tím vào dung dịch và đợi khoảng 2 phút.

Bước 3: So sánh màu của giấy quỳ với bảng màu chuẩn để xác định độ pH của sản phẩm.

Cách kiểm tra độ pH bằng giấy quỳ tím
Cách kiểm tra độ pH bằng giấy quỳ tím

Xem thêm: Bầu có được dùng sữa rửa mặt không? Cần lưu ý gì khi chọn sữa rửa mặt cho mẹ bầu?

Độ pH của các loại sữa rửa mặt phù hợp với từng loại da

Sữa rửa mặt có độ pH phù hợp với da nằm trong khoảng từ 4 đến 7. Mức độ này giúp làm sạch bụi bẩn, bã nhờn hiệu quả mà vẫn duy trì lớp màng axit bảo vệ da. Tuy nhiên, mỗi loại da khác nhau sẽ phù hợp với độ pH riêng biệt, cụ thể như sau:

Sữa rửa mặt cho da thường

Da thường là loại da không quá dầu cũng không quá khô. Độ pH lý tưởng của sữa rửa mặt dành cho da thường nằm trong khoảng từ 4.5 đến 5.5. Mức độ pH này giúp duy trì sự cân bằng tự nhiên, bảo vệ lớp acid màng da và hỗ trợ da duy trì độ ẩm.

Sữa rửa mặt cho da khô

Da khô là tình trạng phổ biến khi da thiếu nước trong lớp biểu bì và bề mặt do tuyến bã nhờn tiết ra ít. Độ pH của các loại sữa rửa mặt cho da khô nên từ 4.5 đến 5.5 để duy trì và cân bằng độ ẩm.

Sữa rửa mặt cho da nhạy cảm

Da nhạy cảm có màng lipid yếu, dễ bị kích ứng bởi môi trường, mỹ phẩm và sự thay đổi thời tiết. Bạn nên chọn sữa rửa mặt có độ pH từ 4-6 để tránh làm khô da. Độ pH cao (7-9.5) có thể làm da khô, căng, bong tróc và kích ứng.

Sữa rửa mặt cho da dầu

Độ pH của các loại sữa rửa mặt cho da dầu mụn từ 4.5 đến 6.5 để duy trì độ ẩm tự nhiên của da, ngăn ngừa hình thành mụn. Độ pH quá cao có thể khiến da mất nước và bong tróc. Trong khi đó, độ pH quá thấp sẽ kích thích tuyến dầu sản xuất quá mức, dẫn đến da dầu nghiêm trọng hơn.  

Sữa rửa mặt cho da hỗn hợp

Da hỗn hợp có vùng da dầu và da khô xen kẽ. Chính vì vậy, loại da này cần kỹ tính hơn trong việc lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp. Độ pH lý tưởng cho da hỗn hợp nằm trong khoảng từ 5.5 đến 6.5 để duy trì sự cân bằng cho cả hai vùng da.

Độ pH trong sữa rửa mặt phù hợp với từng loại da
Độ pH trong sữa rửa mặt phù hợp với từng loại da

Trên đây, Nam dược Hải Long đã chia sẻ những thông tin giúp bạn hiểu rõ về độ pH của các loại sữa rửa mặt phù hợp với từng loại da. Bạn hãy lưu ý để lựa chọn sản phẩm phù hợp, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho da. 

Nếu chủ đầu tư có nhu cầu gia công các loại sữa rửa mặt cân bằng pH, an toàn cho da, hãy liên hệ với Nam dược Hải Long ngay hôm nay.

⚜️ Nam dược Hải Long – Nhà máy gia công mỹ phẩm đầu tiên đạt chuẩn CGMP

  • Website: namduochailong.com
  • Hotline: 0976.677.888
  • Nhà máy sản xuất: 58 Trương Hán Siêu, P. Nhị Châu, Hải Dương
  • Hà Nội: Số 10-12, Ngõ 7, Vạn Xuân, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội
  • HCM: Số 22 Nguyễn Sĩ Sách, P. 15, Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh